Thị trường vận tải và logistics quốc tế Tuần 35-2022

Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong Tuần 35-2022.

cập nhật thị trường vận chuyển và logistics quốc tế 

 

1. Tuyến vận chuyển: Châu Á - Bắc Mỹ (Asia - North America)

 

Nhu cầu vận chuyển giảm khiến cho giá cước tiếp tục xu hướng giảm trong tuần này. Mùa cao điểm theo chu kỳ hàng năm đã không diễn ra. Sản lượng trên tuyến Châu Á - Bắc Mỹ (TPEB) dự kiến ​​sẽ giảm vào cuối năm do lượng đặt hàng quá cao và nhu cầu thấp. 

Mặc dù có mức giá cước tốt hơn, tỷ lệ các chuyến tàu bị hủy, tắc nghẽn cảng và sự chậm trễ giữa các phương thức vận chuyển ở Mỹ tiếp tục ảnh hưởng đến độ tin cậy của lịch trình.

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước vận chuyển từ Châu Á đến bờ Tây Bắc Mỹ tuần này giảm tiếp 4,13% so với tuần trước, xuống mức 5.594 USD/FEU. Giá cước này giảm 16,17% so với tháng trước, theo dữ liệu Xeneta.   

Chỗ (space): Hầu hết có sẵn

Thiết bị container rỗng (empty container): Được cải thiện nhiều

Khuyến nghị: Các chủ hàng nên tiếp tục đặt booking trước ít nhất 2 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến để có cơ hội tốt nhất. Đối với hàng hóa đã sẵn sàng, các nhà nhập khẩu có thể xem xét tận dụng lượng chỗ hiện có sẵn và giá cước thị trường giao ngay đang giảm mạnh. 

 

Giá cước vận chuyển Châu Á-Bắc Mỹ |Tuần 35/22

 

2. Tuyến vận chuyển: Châu Á - Châu Âu (Asia - Europe)

 

Không có mùa cao điểm như các năm qua và nhu cầu đã chậm lại. ng suất vận chuyển trên thị trường vẫn tương đối eo hẹp do số lượng lớn tàu bỏ chuyến, trượt lịch trình và bỏ cảng. 

Tình trạng tắc nghẽn cảng ở châu Âu, đặc biệt là Hamburg và Rotterdam, đã lên đến mức nghiêm trọng gây ra sự chậm trễ hơn nữa và khiến cho thời gian tàu quay trợ lại châu Á chậm trễ hơn. Nhiều chuyến đi khác nhau đang phải bỏ qua các ghé cảng Hamburg và chuyển hướng sang các cảng thay thế.

Nhìn chung, thị trường vẫn tương đối ổn định mà không có sự đột biến lớn về sản lượng. Vẫn có nhiều bất ổn ở tầm vĩ mô như xung đột Ukraine, lạm phát cao trên toàn châu Âu, và niềm tin của người tiêu dùng giảm. 

Có dấu hiệu về việc cắt điện ở Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang) sẽ ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức.

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước từ Châu Á đến Bắc Âu tuần này tiếp tục giảm nhẹ xuống mức 8.725 USD/FEU, giảm 2.47% so với tuần trước và giảm 13,71% so với tháng trước, theo dữ liệu Xeneta.

Chỗ (space): Chỗ đang bắt đầu đầy trở lại. Tình trạng tắc nghẽn ở các cảng châu Âu đang khiến các chuyến tàu về châu Á bị trễ, dẫn đến thêm các chuyến tàu chậm trễ và một số chuyến tàu bị hủy.

Thiết bị container (container equipment): Có cải thiện hơn nhưng vẫn còn thiếu hụt ở nhiều nước Châu Á.

Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 2 tuần. Cân nhắc chọn dịch vụ đảm bảo và linh hoạt chọn thiết bị thay thế khi cần. Nên linh hoạt khi lập kế hoạch cho các chuyến hàng với dự báo ​​tình trạng tắc nghẽn và chậm trễ.

 

Giá cước vận chuyển Châu Á-Châu Âu |Tuần 35/2

 

3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ - Châu Á (Northern America - Asia)

 

Các cảng ở khu vực Bờ Đông (USEC) tiếp tục nhận thấy những thách thức với tình trạng tắc nghẽn tàu thuyền và một số hãng tàu đã bỏ chuyến đối với cảng  Charleston và Savannah. 

Một số hãng tàu đã thông báo rằng các hoạt động vận tải đường sắt từ Chicago qua Bờ Tây đã được cải thiện và mở rộng để tăng khối lượng. 

Lịch trình tàu thất thường tiếp tục gây ra những thách thức lớn.

Đối với Các cảng ở khu vực Bờ Tây (USWC), chỗ cho hàng hóa ở cảng Los Angeles có sẵn ỏn định; ở cảng Oakland và Seattle cũng đã cải thiện hơn.

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Không có GRI được áp dụng trong tháng 9. Giá cước vận chuyển từ Bắc Mỹ đến Châu Á tuần này giảm 3,46% so với tuần trước,  xuống mức 1.116 USD/FEU. Mức giá này tăng nhẹ 7.46% so với tháng trước.

Chỗ vận chuyển (space): Chỗ ổn định đối với các cảng ở bờ Tây, và đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.

Thiết bị container: Tình trạng thiếu hụt thiết bị container vẫn đang gây khó khăn cho hàng hóa vận chuyển từ trong nội địa nước Mỹ, riêng tại các cảng chính thì đỡ hơn.

Khuyến nghị: Chủ hàng đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến (ETD) ít nhất 4 tuần trở lên. Đối với hàng hóa đã sẵn sàng, các nhà nhập khẩu có thể cân nhắc tận dụng tình hình chỗ hiện có và giá cước thị trường giao ngay tốt hơn.

Tìm giá Cước vận chuyển tại đây.
 
Tìm ng ty Logistics tại đây.